Những biến chứng phì đại tuyến tiền liệt nguy hiểm cho nam giới

Phì đại tuyến tiền liệt hiện đang là một căn bệnh phổ biến trong nam giới, đặc biệt là độ tuổi trung niên. Bài viết sau sẽ tổng hợp những biến chứng phì đại tuyến tiền liệt và cách phòng tránh bệnh.

1. Phì đại tiền liệt tuyến là gì?

U phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt là loại bệnh nam khoa xuất hiện do sự phát triển lành tính quá mức của tuyến tiền liệt, dẫn đến những rối loạn cả cơ năng và thực thể tại vùng cổ bàng quang, đáng chú ý nhất là làm cản trở dòng nước tiểu đi ra khỏi bàng quang.

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Đối với bệnh phì đại tuyến tiền liệt triệu chứng của nó sẽ có tần số xuất hiện cao hơn theo độ tuổi, và không có sự liên quan đến chế độ ăn, chủng tộc hay thành phần xã hội. 

Phì đại tuyến tiền liệt lành tính có tốc độ phát triển chậm, không gây nguy hiểm nghiêm trọng với sức khỏe người mắc nhưng những triệu chứng rối loạn tiểu tiện do nó gây ra sẽ phần nào làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh bao gồm: rối loạn giấc ngủ, khả năng tình dục suy giảm, tâm lý bị ức chế, năng suất công việc suy giảm, hoang mang, lo lắng. 

Không chỉ vậy, những biến chứng u phì đại tuyến tiền liệt cũng sẽ dễ xuất hiện hơn nên không điều trị bệnh sớm

Xem thêm: Nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt

2. Những biến chứng của u phì đại tuyến tiền liệt

Tuy là một căn bệnh lành tính, thường xuất hiện ở nam giới lớn tuổi, những biến chứng phì đại tuyến tiền liệt vẫn là một vấn đề cần cân nhắc kỹ lưỡng. Dưới đây là một số biến chứng của phì đại tuyến tiền liệt:

Một số biến chứng của u phì đại tuyến tiền liệt

Một số biến chứng của u phì đại tuyến tiền liệt

2.1. Bí tiểu

Nguyên nhân gây bí tiểu thường gặp nhất ở nam giới lớn tuổi là biến chứng phì đại tuyến tiền liệt. Hiện tượng bí tiểu cấp sẽ xảy ra đột ngột khi người bệnh sử dụng nhiều bia rượu, nhịn tiểu lâu hoặc sử dụng những loại thuốc có tác dụng ức chế cơ bàng quang. Bệnh nhân bị khó tiểu trong khi bàng quang bị căng, gây cảm giác tức bụng và có thể xuất hiện triệu chứng co thắt.

Bí tiểu mạn tính gây nên tình trạng tiểu khó và tiểu không hết nước tiểu, sau một thời gian dài thì lượng nước tiểu bị tồn đọng lại ngày càng tăng, làm tăng kích thước bàng quang và hình thành khối cầu bàng quang. Tuy nhiên bệnh nhân lại dần dần thích nghi với tình trạng đó trong khi cần phải đặt ống thông tiểu sớm để giảm đi những áp lực mà bàng quang đang gánh chịu.

2.2. Biến chứng phì đại tuyến tiền liệt là viêm đường tiết niệu

Khi bị phì đại tuyến tiền liệt, người bệnh sẽ bị bí tiểu, nước tiểu bị tắc đọng và vi khuẩn nằm trong bàng quang sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Viêm đường tiết niệu sẽ có hai trường hợp gồm:

- Viêm đường tiết niệu phía dưới gồm niệu đạo, bàng quang.

- Viêm đường tiết niệu phía trên gồm niệu quản và đài bể thận.

Viêm đường tiết niệu sẽ có một vài triệu chứng nhận biết gồm sốt cao, vùng hông lưng bị đau, đục nước tiểu do có mủ hoặc tiểu ra máu. Người mắc phì đại tuyến tiền liệt, kích thước khối u sẽ gây chèn ép, làm ứ trệ nước tiểu dễ làm đường tiết niệu bị viêm, trong trường hợp nguy hiểm hơn viêm nhiễm đường tiết niệu có thể đi ngược lên trên và gây viêm đài bể thận (bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu rất nặng). Nếu tình trạng kéo dài, có thể dẫn đến suy thận mạn tính và trong trường hợp xấu nhất, biến chứng phì đại tuyến tiền liệt có thể gây tử vong do sốc nhiễm trùng nếu không điều trị kịp thời.

Viêm đường tiết niệu sẽ có tỉ lệ tái phát đối với người đã mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Tính trạng viêm cũng sẽ gây khó khăn cho phẫu thuật bóc tách u xơ vì viêm có thể khiến đường tiết niệu dính vào thành bàng quang gây chảy máu khi thực hiện.

2.3. Biến chứng mất chức năng bàng quang

Nước tiểu tích tụ ngày càng nhiều từ một biến chứng phì đại tuyến tiền liệt khác là bí tiểu, hiện tượng này đôi khi làm cho bàng quang bị căng chướng quá mức. Bàng quang sẽ có nguy cơ bị biến dạng nếu tình trạng này lặp đi lặp lại quá nhiều lần.

Vì cơ bàng quang hoạt động quá mức, túi thừa bàng quang sẽ được hình thành. Túi thừa bàng quang là một môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, lâu ngày sẽ hình thành sỏi bàng quang.

Cuối cùng, bàng quang sẽ bị mất chức năng, không còn khả năng tự co bóp và nước tiểu chỉ có thể tự rỉ ra khi bàng quang đã quá đầy.

2.4. Sỏi bàng quang

Nước tiểu tồn dư trong bàng quang sẽ làm căng bàng quang, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sống và phát triển, lâu ngày sẽ tạo thành sỏi bàng quang.

Người có sỏi bàng quang sẽ có một số triệu chứng như tiểu buốt, tiểu nhiều lần, đi tiểu ra máu. Trong trường hợp sỏi bàng quang quá to, có thể gây tình trạng bí tiểu.

2.5. Suy thận

Biến chứng suy thận là hậu quả của việc nước tiểu tồn đọng, làm giãn đài bể thận và viêm đường tiết niệu sẽ làm ứ mủ đài bể thận.Biến chứng  phì đại tuyến tiền liệt này là một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Cho đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh này.

3. U phì đại tuyến tiền liệt có cần phải mổ không?

Không ít người bệnh thắc mắc u phì đại có cần phải mổ không? Phần tiếp theo sẽ góp phần giải đáp câu hỏi đó cho người bệnh.

Phương pháp mổ nội soi cắt u xơ tuyến tiền liệt

Phương pháp mổ nội soi cắt u xơ tuyến tiền liệt

Trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt, phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc khá nhiều vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, nguyện vọng và mức độ bận tâm của bệnh nhân đối với bệnh.

Đối với bệnh nhân chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thì có thể sử dụng phương pháp thay đổi lối sống. Bệnh nhân sẽ cần thăm khám với bác sĩ và theo dõi tình trạng bệnh định kỳ. Những thay đổi tích cực trong lối sống sẽ giúp cho bệnh nhân thích nghi được với các triệu chứng, và làm giảm đi sự khó chịu đến từ các triệu chứng đó.

Với phương pháp điều trị nội khoa, thường sẽ được chỉ định cho bệnh nhân có sự khó chịu vừa phải từ các triệu chứng và biến chứng phì đại tuyến tiền liệt. Bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc uống có tác dụng hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt, kết hợp thuốc với việc thay đổi lối sống sẽ giúp cho bệnh nhân nhanh chóng khiến tình trạng bệnh thuyên giảm.

Phương pháp can thiệp ngoại khoa sẽ được chỉ định cho những bệnh nhân đang chịu những biến chứng phì đại tuyến tiền liệt, và tùy thuộc vào kích thước của khối u sẽ có các phương pháp can thiệp khác. Các phương pháp ngoại khoa có thể được sử dụng gồm:

- Phương pháp cắt nội soi qua niệu đạo.

- Phương pháp phẫu thuật qua đường trên.

- Cắt nội soi đường rạch từ cổ bàng quang tới ụ núi.

- Sử dụng laser.

- Điều trị u phì đại tuyến tiền liệt bằng nhiệt.

- Nong niệu đạo tuyến tiền liệt bằng bóng.

- Đặt dụng cụ nòng vào trong niệu đạo tuyến tiền liệt.

Trong trường hợp bệnh nhân cần điều trị tạm thời, có thể dùng biện pháp đặt ống thông niệu đạo hoặc phương pháp dẫn lưu bàng quang cấp cứu trong trường hợp không đặt được ống thông niệu đạo.

4. Chăm sóc sau mổ u phì đại tuyến tiền liệt

Sau khi trải qua phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt, người nhà của bệnh nhân cần chú ý đến sức khỏe của người bệnh sát sao, nhằm đảm bảo cuộc phẫu thuật mang lại hiệu quả tốt, tránh những biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra sau khi mổ và giúp cho quá trình hồi phục của bệnh nhân được nhanh hơn.

Nên giữ gìn vệ sinh, sức khỏe sau khi mổ

Nên giữ gìn vệ sinh, sức khỏe sau khi mổ

- Người nhà cần hỗ trợ trợ người bệnh giữ vệ sinh, thay băng thường xuyên nhằm tránh tình trạng nhiễm trùng xảy ra.

- Người bệnh nên dành thời gian để nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng nhọc, hạn chế đi lại hay những hoạt động mạnh để giữ cho vết mổ không bị ảnh hưởng và bị nhiễm trùng.

- Sử dụng các loại thuốc kháng viêm, tiêu viêm hoặc thuốc hỗ trợ chăm sóc sức khỏe theo chỉ định của bác sĩ.

- Thực phẩm cần có nhiều rau xanh, hoa quả tươi, hạn chế những thực phẩm có tính chất cay nóng, không sử dụng bia rượu hay chất kích thích.

- Tái khám định kỳ theo sự chỉ định của bác sĩ và nếu có tình trạng bất thường cần đến ngay  bệnh viện để bác sĩ chuyên khoa tư vấn hiệu quả.

Xem thêm: Bị phì đại tuyến tiền liệt nên ăn gì

5. Cách phòng tránh bệnh u phì đại tuyến tiền liệt

Kể từ độ tuổi 40 trở đi, nam giới sẽ có nguy có mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt, thậm chí có thể sớm hơn. Vì vậy nên có một số thói quen tốt sau để hạn chế bệnh cũng như hạn chế những biến chứng phì đại tuyến tiền liệt.

Những cách phòng tránh bệnh u phì đại tuyến tiền liệt

Những cách phòng tránh bệnh u phì đại tuyến tiền liệt

Đi tiểu ngay khi mắc và đều đặn

Việc nhịn tiểu, thoạt nghĩ sẽ không gây hại gì cho sức khỏe tuy nhiên nhịn tiểu ngoài là nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt thì nó còn có thể làm nhiễm khuẩn đường tiết niệu, vỡ bàng quang nếu nhịn tiểu quá lâu.

Việc đi tiểu đều đặn mỗi ngày sẽ giúp phòng bệnh phì đại tuyến tiền liệt, ngoài ra việc cung cấp đủ nước cho cơ thể cũng sẽ giúp cơ thể được khỏe mạnh, đào thải được chất độc.

Chế độ sinh hoạt tình dục lành mạnh và hợp lý

Chế độ sinh dục lành mạnh và hợp lý sẽ góp một phần không nhỏ trong cải thiện sức khỏe tim mạch, tuần hoàn máu, giảm stress. Ngoài ra, nó còn giúp cơ thể tăng sinh lượng hormone testosterone, phòng tránh bệnh u phì đại tuyến tiền liệt.

Chế độ ăn uống hợp lý

Trong chế độ ăn uống cần có nhiều rau xanh, trái cây, đậu nành, đậu xanh (đậu nành và đậu xanh có tác dụng ức chế những phản ứng của viêm tuyến tiền liệt và ung thư). Hạn chế thực phẩm có hại cho sức khỏe như bia rượu, đồ ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ và không sử dụng các chất kích thích.

Tập thể dục thường xuyên

Việc tập thể dục thường  xuyên sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động mạnh hơn. Tập thể dục sẽ giúp phòng tránh được rất nhiều loại bệnh như: bệnh trĩ, các bệnh tim mạch, bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt,...

Tổng kết

Trong bài viết trên, chúng tôi đã tổng hợp những biến chứng phì đại tuyến tiền liệt có thể sẽ nguy hiểm đối với nam giới. Nếu bạn đang có những dấu hiệu cho thấy mình đang mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua khung chat hoặc hotline: 028 7300 0666. Đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên lạc với bạn ngay trong thời gian sớm nhất nhé.

Một số câu hỏi thường gặp về bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Hỏi: Đối tượng nào thường dễ mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt?

Đáp: U phì đại tuyến tiền liệt là loại bệnh có tỉ lệ mắc theo tuổi không liên quan đến chế độ ăn, chủng tộc hay thành phần xã hội. Độ tuổi hay mắc sẽ gồm:

- Đàn ông từ 45 tuổi trở đi thường mắc bệnh này.

- Theo nghiên cứu từ Berry, có 20% tỉ lệ mắc bệnh này đối với đàn ông từ 40-50 tuổi, 50% đối với đàn ông từ 51- 60 tuổi. Đến độ tuổi 70 thì có đến hơn 70% và độ tuổi 80 sẽ có 75% tỉ lệ mắc bệnh này.

Hỏi: Phì đại tuyến tiền liệt triệu chứng như thế nào?

Đáp: Phì đại tuyến tiền liệt sẽ có một số triệu chứng sau đây:

- Đi tiểu nhiều lần.

- Tiểu gấp, đi tiểu phải rặn.

- Có cảm giác mót tiểu.

- Tiểu yếu hoặc bị ngắt quãng.

- Không thể kiểm soát lúc tiểu.

- Bí tiểu

Ngoài ra, vẫn có một số triệu chứng ít gặp hơn gồm

- Nhiễm trùng đường tiết niệu

- Trong nước tiểu có máu

Hỏi: Mổ u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Đáp: U phì đại tuyến tiền liệt hoàn toàn có thể không cần phải can thiệp ngoại khoa nếu những triệu chứng của bệnh không ảnh hưởng đến đời sống của người bệnh. Tuy nhiên, trong trường hợp cần can thiệp thì cũng có thể yên tâm vì trình độ y khoa và máy móc hiện đại ngày nay có thể hỗ trợ và đảm bảo an toàn cho người bệnh. Người bệnh chỉ cần lựa chọn một địa điểm mổ phì đại tuyến tiền liệt chất lượng là đủ.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁNG TÁM

Thời gian làm việc: 8:00-20:00 tất cả các ngày, kể cả lễ - Tết.

Địa chỉ: 74 Cách Mạng Tháng 8, Phường 6, Quận 3, TP.HCM

Hotline tư vấn miễn phí: 028 7300 0666

Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]