Bệnh herpes sinh dục là gì? Cách xử lý khi mắc bệnh

Herpes sinh dục (mụn rộp sinh dục) là một trong những bệnh xã hội có mức độ nguy hiểm cao hiện nay. Bệnh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như khả năng sinh dục và sinh sản. Vậy bệnh herpes sinh dục là gì, cần phải làm gì khi mắc bệnh, hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây. 

Bệnh herpes sinh dục là gì?

Bệnh herpes sinh dục là bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STD) do virus herpes simplex (HSV) gây ra. HSV có hai loại chính là HSV-1 và HSV-2. HSV-1 thường gây nhiễm trùng ở miệng và môi (mụn rộp), trong khi HSV-2 thường gây nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục. 

Bệnh herpes sinh dục

Bệnh herpes sinh dục

Mụn rộp herpes được xếp vào nhóm bệnh có nguy cơ biến chứng cao đối với cơ thể nếu chúng ta không kiểm soát virus HSV đúng cách. Do đó, khi có bất thường tại cơ quan sinh dục, mọi người không nên chủ quan mà hãy tiến hành thăm khám càng sớm càng tốt. 

Xem thêm: Mắc bệnh Herpes trong miệng

Vì sao mắc bệnh herpes sinh dục?

Bệnh herpes sinh dục là gì đã được giải đáp. Tuy nhiên, mọi người nên lưu tâm hơn đến những nguyên nhân chính là nguồn lây của bệnh. Con đường lây lan của herpes sinh dục chủ yếu là qua tiếp xúc da kề da với người có virus. Tiếp xúc này có thể xảy ra qua quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn. Virus cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc với vết loét hoặc dịch tiết từ người bị nhiễm bệnh, cụ thể như:

- Quan hệ tình dục không an toàn: Đây là con đường lây lan phổ biến nhất của bệnh herpes sinh dục. Virus có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với da bị nhiễm virus, bao gồm vùng sinh dục, miệng và hậu môn.

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây lan chủ yếu của herpes sinh dục

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây lan chủ yếu của herpes sinh dục

Tiếp xúc với vết loét hoặc dịch tiết từ người bị nhiễm bệnh: HSV có thể lây truyền qua tiếp xúc với vết loét hoặc dịch tiết. Tiếp xúc này có thể xảy ra khi chạm vào vết loét, sử dụng chung đồ dùng cá nhân hoặc hôn người bệnh.

Từ mẹ sang con: Virus herpes simplex có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở. Điều này có thể xảy ra khi người mẹ bị nhiễm herpes sinh dục trong giai đoạn cuối của thai kỳ hoặc khi sinh con.

Xem thêm: Mụn rộp sinh dục ở nữ lây nhiễm qua những con đường nào​

Những triệu chứng thường gặp của mụn rộp herpes

Bệnh herpes sinh dục là gì sẽ được nhận biết rõ hơn với những triệu chứng cụ thể sau:

Mụn rộp hoặc vết loét: Mụn rộp herpes thường bắt đầu bằng cảm giác ngứa ran, rát hoặc nóng rát ở vùng bị nhiễm trùng. Sau đó, mụn rộp sẽ phát triển thành những vết loét nhỏ, đỏ, đau. Vết loét có thể vỡ ra và chảy dịch.

Đau: Mụn rộp herpes có thể gây đau ở vùng bị nhiễm trùng. Đau có thể là nhẹ hoặc nặng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

Sưng hạch bạch huyết: Sưng hạch bạch huyết có thể xảy ra ở vùng háng hoặc xung quanh miệng.

Các triệu chứng khác: Các triệu chứng khác của mụn rộp herpes bao gồm sốt, mệt mỏi, và khó nuốt.

Triệu chứng herpes sinh dục

Triệu chứng herpes sinh dục

Mụn rộp herpes có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, bao gồm:

Miệng và môi: Đây là vị trí phổ biến nhất của mụn rộp herpes. Mụn ở miệng và môi thường được gọi là mụn rộp.

Bộ phận sinh dục: Mụn rộp herpes ở bộ phận sinh dục thường được gọi là mụn rộp sinh dục.

Mắt: Mụn rộp herpes ở mắt có thể gây viêm giác mạc, đau mắt và mờ mắt.

Da: Mụn rộp herpes có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên da.

Sự nguy hiểm của mụn rộp herpes và cách xử lý khi herpes sinh dục bùng phát

Bệnh herpes sinh dục là gì? Thực tế, mụn rộp herpes thường để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm như:

Gây đau và khó chịu: Mụn rộp herpes có thể gây đau và khó chịu ở vùng bị nhiễm trùng. Nhiều trường hợp chức năng sinh dục bị suy giảm do ám ảnh với các cơn đau của bệnh để lại. 

Tái phát: Mụn rộp herpes có thể tái phát nhiều lần trong suốt cuộc đời.

Biến chứng của herpes sinh dục

Biến chứng của herpes sinh dục

Lây lan cho người khác: Mụn rộp herpes có thể lây truyền cho người khác qua tiếp xúc da kề da, đặc biệt khi quan hệ tình dục không an toàn. 

Viêm não, viêm màng não: Đây là những dạng nhiễm trùng não nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Viêm não herpes là một biến chứng hiếm gặp của mụn rộp herpes, nhưng nó có thể xảy ra ở những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Sảy thai: Mụn rộp herpes có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở. Nếu người mẹ bị nhiễm herpes sinh dục trong giai đoạn cuối của thai kỳ hoặc khi sinh con, trẻ có thể bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng herpes ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến sảy thai, sinh non hoặc tử vong.

Khi mụn rộp herpes bùng phát, bạn nên thực hiện theo những lưu ý sau:

Giữ vệ sinh sạch sẽ: Vệ sinh vùng bị nhiễm trùng bằng nước ấm và dung dịch vệ sinh dịu nhẹ.

Dùng thuốc kháng virus: Thuốc kháng virus có thể giúp giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của các đợt bùng phát. Việc dùng thuốc cần có sự tham vấn kỹ càng đến từ bác sĩ chuyên khoa. 

Tránh quan hệ tình dục: Bạn nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi vết loét lành hẳn. Ngoài ra, nên sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm cho người khác. 

Phương thức xét nghiệm nhận biết herpes sinh dục

Có nhiều phương pháp xét nghiệm để chẩn đoán herpes sinh dục, bao gồm:

Xét nghiệm nuôi cấy virus: Phương pháp này sử dụng mẫu mô hoặc dịch tiết từ vết loét để nuôi cấy virus HSV trong phòng thí nghiệm. Nếu virus phát triển, xét nghiệm sẽ dương tính.

Xét nghiệm PCR: Phương pháp này sử dụng mẫu máu, mô hoặc dịch tiết từ vết loét để phát hiện DNA của virus herpes simplex. Xét nghiệm này có thể được thực hiện ngay cả khi vết loét không còn xuất hiện.

Xét nghiệm huyết thanh: Phương pháp này sử dụng mẫu máu để phát hiện kháng thể chống lại virus herpes simplex. Kháng thể là các protein do hệ miễn dịch sản xuất ra để chống lại virus. Xét nghiệm này có thể được thực hiện để xác định xem bạn đã từng bị nhiễm virus herpes simplex hay chưa, nhưng nó không thể xác định chính xác thời điểm bạn bị nhiễm.

Cách điều trị herpes sinh dục

Mối quan tâm về bệnh herpes sinh dục là gì sẽ được giảm thiểu khi bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp chuyên trị bệnh sau:

Thuốc kháng virus: Thuốc kháng virus có thể được sử dụng để điều trị các đợt bùng phát của bệnh. Điều trị sớm có thể giúp rút ngắn thời gian và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Lưu ý khi dùng thuốc phải tuân thủ theo phác đồ bác sĩ đề ra. 

Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau có thể giúp giảm đau và khó chịu do herpes sinh dục gây ra.

Phương pháp chuyên trị herpes sinh dục

Phương pháp chuyên trị herpes sinh dục

Phương pháp INT: Mụn rộp herpes có thể được can thiệp hiệu quả bằng công nghệ INT. Phương pháp này ngoài khả năng định tính định lượng đúng tổ chức viêm nhiễm, ức chế virus mà còn giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, giúp rút ngắn thời gian hồi phục với tỉ lệ khỏi bệnh lên đến 98%.

Phòng ngừa mụn rộp herpes bằng cách nào?

      Bạn có thể chủ động phòng ngừa mụn rộp herpes bằng những cách sau:

Sử dụng bao cao su cho tất cả các hình thức quan hệ tình dục. Bao cao su không phải lúc nào cũng ngăn ngừa được sự lây lan của HSV, nhưng chúng có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh. 

Tránh quan hệ tình dục khi bạn đang có các triệu chứng của herpes sinh dục, chẳng hạn như ngứa ran, rát hoặc nóng rát ở vùng bị nhiễm trùng.

Chủ động thăm khám khi vùng kín có dấu hiệu bất thường

Chủ động thăm khám khi vùng kín có dấu hiệu bất thường

Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn tắm hoặc đồ lót, với người khác.

Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào về sức khỏe tình dục của mình, hãy đi khám bác sĩ. Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn về các biện pháp phòng ngừa mụn rộp herpes và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Tổng kết

Bệnh herpes sinh dục là gì đã được giải đáp tại bài viết trên. Hi vọng những thông tin từ bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh lý này cũng như chủ động tìm được cho mình biện pháp thăm khám, điều trị hoặc phòng tránh hợp lý. 

Thời gian hoạt động: 8:00-20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ

Địa chỉ phòng khám: 74 Cách Mạng Tháng 8, P.6, Q.3, TP.HCM

Hotline tư vấn: 028 7300 0666

Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]