Hẹp bao quy đầu: Dấu hiệu nhận biết cùng cách điều trị hiệu quả nhất

    Có thể nhận thấy hiện nay, tình trạng hẹp bao quy đầu đã và đang trở thành một vấn đề gây nên nhiều sự lo lắng, muộn phiền của các bậc cha mẹ khi chiếm tỷ lệ khá cao trong các trường hợp cần tư vấn tại Phòng Khám Đa Khoa Tháng Tám. Nhằm giúp mọi người có một cái nhìn đủ, đúng, và dễ hiểu nhất, bài viết ngay dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin về dấu hiệu nhận biết cùng phương pháp giải quyết hiệu quả nhất ngay dưới đây.

Hẹp bao quy đầu là gì?

     Hẹp bao quy đầu hay còn gọi là Phimosis, đây là một tình trạng khá phổ biến ở trẻ em khi vùng da tại bao quy đầu không thể tuột lên hoàn toàn khỏi phần quy đầu. Tình trạng này khá dễ dàng chẩn đoán khi biểu hiện tương đối dễ nhận biết tuy nhiên mọi người hầu hết sẽ khó phân biệt được thế nào là hẹp quy đầu sinh lý và hẹp quy đầu dạng bệnh lý.

Phân loại hẹp bao quy đầu hiện nay

     Để giúp mọi người có những nhận định đúng về tình trạng bao quy đầu hẹp cần phải hiểu rõ về những phân loại của từng loại cụ thể dưới đây:

 Hẹp vùng bao quy đầu dạng sinh lý: là khi vùng bao quy đầu không tuột ra trong quá trình phát triển sinh lý.

Hình ảnh hẹp bao quy đầu ở nam giới

 Hẹp vùng bao quy đầu dạng bệnh lý: là khi xảy ra các bệnh lý cụ thể như sừng hóa sẽ gây nên tình trạng teo vùng bao quy đầu, viêm nhiễm tại vùng này. 

    Như vậy, sẽ có 80% trường hợp hẹp bao quy đầu có thể tự khỏi hoàn toàn khi lớn lên mà không cần có bất cứ can thiệp nào trước 6 tuổi. Khi đó, tình trạng vùng bao quy đầu bị hẹp là hoàn toàn bình thường nhưng khi lớn hơn nếu chưa tự lột được thì là dạng bệnh lý cần phải điều trị.

Có những dấu hiệu nào để biết hẹp bao quy đầu?

    Về những dấu hiệu của tình trạng vùng bao quy đầu bị hẹp là khi vùng da ở bao quy đầu không thể tuột ra sau như bình thường. Mỗi đối tượng sẽ có những đặc điểm cụ thể khác nhau:

 Đối với trẻ em: hẹp bao quy đầu sẽ gặp phải 50% trường hợp trẻ 1 tuổi, 90% khi trẻ 3 tuổi và khi trẻ đến 17 tuổi sẽ tự lột được như bình thường mà không cần dùng bất cứ can thiệp nào.

 Đối với người lớn: khi đến lúc dậy thì dương vật có sự phát triển nhanh to và dài nên bao quy đầu sẽ tự tuột ra và có đến 95% trường hợp trẻ 17 tuổi vùng bao quy đầu sẽ tự tuột hoàn toàn.

Nguy hiểm của hẹp bao quy đầu hiện nay? 

     Dễ dàng nhận thấy hậu quả của tình trạng hẹp bao quy đầu sẽ làm nước tiểu dễ ứ đọng tại vị trí này cũng như dẫn đến việc vệ sinh trở nên khó khăn hơn; tình trạng viêm nhiễm vùng quy đầu cũng thường gặp; ảnh hưởng trực tiếp đến đường tiết niệu, thận của cơ thể.

     Trường hợp nếu da quy đầu bị tuột lên nhưng không thể đưa vào vị trí đúng như bình thường sẽ tạo nên hiện tượng vòng thắt gây siết chặt khiến vùng này sưng nề, đau đớn,… còn gọi là nghẹt da quy đầu cần phải can thiệp càng sớm càng tốt.

     Nguy hiểm hơn, hẹp vùng da quy đầu nếu không được xử lý sớm sẽ dẫn đến nguy cơ ung thư dương vật, lớn hơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống quan hệ tình dục.

Điều trị tình trạng hẹp bao quy đầu như thế nào?

     Hiện nay, việc điều trị hẹp bao quy đầu đã và đang có nhiều sự thay đổi khi nhiều chuyên gia, bác sĩ cho rằng bao quy đầu sẽ có chức năng sinh lý riêng biệt và có khả năng tự lột khi lớn lên do đó khuyến cáo không nên can thiệp cắt bao quy đầu như trước đây.

     Bên cạnh đó, tình trạng hẹp vùng bao quy đầu ở trẻ em là một hiện tượng sinh lý vô cùng bình thường nên cần tránh những can thiệp không cần thiết để tránh gây những nguy hiểm không đáng có. Tình trạng này sẽ tự ổn định khi trẻ trưởng thành nên cần tuân thủ vệ sinh sạch sẽ hàng ngày cho bé là đủ.

     Ngoài ra, đối với hẹp bao quy đầu bệnh lý sẽ cần điều trị bằng những phương pháp không phẫu thuật và phẫu thuật cụ thể như sau:

 Sử dụng nong bao quy đầu bằng tay, bằng bong bóng: các bác sĩ sẽ thực hiện nong cho các trường hợp cần thiết sẽ đem đến sự nhẹ nhàng, ít xâm lấn.

 Sử dụng tạo hình bao quy đầu: đây là phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ bao quy đầu bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu Hàn Quốc hoặc máy Surkon

    Với những phương pháp phẫu thuật đòi hỏi cần tìm đến những địa chỉ uy tín như. Phòng Khám Đa Khoa Tháng Tám với đội ngũ bác sĩ có trình độ cao, trang thiết bị y tế hiện đại, phòng khám khử trùng toàn diện, dịch vụ tốt cùng chi phí tiết kiệm sẽ giúp mọi người vô cùng yên tâm.

Phòng Khám Đa Khoa Tháng Tám

Phòng Khám Đa Khoa Tháng Tám là địa chỉ điều trị hẹp bao quy đầu chất lượng tại TPHCM

    Như vậy, qua những thông tin ở trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ về tình trạng hẹp bao quy đầu đầy đủ nhất. Nếu có nhu cầu cần tư vấn vui lòng đến Phòng Khám Đa Khoa Tháng Tám ngay hôm nay.  

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁNG TÁM

Thời gian làm việc: 8:00-20:00 tất cả các ngày, kể cả lễ - Tết.

Địa chỉ: 74 Cách Mạng Tháng 8, Phường 6, Quận 3, TP.HCM

Hotline tư vấn miễn phí: 028 7300 0666

Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]