Nhận biết sùi mào gà và mụn rộp sinh dục

Sùi mào gà và mụn rộp sinh rộp là hai bệnh xã hội có tốc độ lây lan nhanh trong cộng động, chủ yếu thông qua đường tình dục không an toàn. Dù có biểu hiện khác nhau nhưng nhiều trường hợp vẫn còn nhầm lẫn về hai bệnh này. Nắm bắt rõ các triệu chứng, nguyên nhân, cách nhận biết sùi mào gà và mụn rộp sinh dục sẽ giúp mọi người dễ dàng phát hiện, điều trị cũng như có biên pháp phòng tránh hiệu quả hơn về bệnh lý này. 

Sùi mào gà và mụn rộp sinh dục là gì?

Sùi mào gà và mụn rộp sinh dục là hai bệnh tình dục khác nhau nhưng có con đường lây lan chung phổ biến là giao hợp không an toàn.

- Sùi mào gà: Là bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus HPV (Human papillomavirus) gây ra. Virus này có thể lây truyền qua đường âm đạo, đường hậu môn hoặc đường miệng. Bệnh lý này sẽ kéo theo các u nhú mềm, màu hồng nhạt hoặc màu da trên da hoặc niêm mạc ở bộ phận sinh dục, miệng hoặc hậu môn.

Sùi mào gà và mụn rộp sinh dục

Sùi mào gà và mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục: Do virus HSV (Herpes simplex virus) gây ra và chủ yếu cũng lây lan thông qua đường giao hợp không an toàn. Virus này có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với vết loét mụn rộp hoặc dịch tiết từ vết loét. Mụn rộp (herpes) gây xuất hiện các mụn nước, vết loét hoặc vết sưng đỏ trên da hoặc niêm mạc ở bộ phận sinh dục, miệng hoặc hậu môn.

Xem thêm: Thông tin đầy đủ về sùi mào gà

Cách phân biệt sùi mào gà và mụn rộp sinh dục

Dưới đây là một số cách để phân biệt sùi mào gà và mụn rộp sinh dục:

Triệu chứng: Sùi mào gà thường biểu hiện dưới dạng các u nhú mềm, màu hồng nhạt hoặc màu da trên da hoặc niêm mạc ở bộ phận sinh dục, miệng hoặc hậu môn. Mụn rộp sinh dục thường có triệu chứng dưới dạng các mụn nước, vết loét hoặc vết sưng đỏ trên da hoặc niêm mạc ở bộ phận sinh dục, miệng hoặc hậu môn.

Cách phân biệt sùi mào gà và mụn rộp sinh dục

Cách phân biệt sùi mào gà và mụn rộp sinh dục

Thời gian ủ bệnh: Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà thường là từ 2 đến 9 tháng, trong khi thời gian ủ bệnh của mụn rộp sinh dục thường là từ 2 đến 12 ngày.

Lây truyền: Sùi mào gà có thể lây truyền qua tiếp xúc da với da, bao gồm quan hệ tình dục qua đường âm đạo, đường hậu môn hoặc đường miệng. Mụn rộp sinh dục có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với vết loét mụn rộp hoặc dịch tiết từ vết loét.

Xem thêm: Sùi mào gà bao lâu thì khỏi? Tổng hợp các biện pháp điều trị an toàn và hiệu quả

Biểu hiện của sùi mào gà và mụn rộp sinh dục

Những dấu hiệu nhận biết sùi mào gà và mụn rộp sinh dục nhanh chóng là:

1. Sùi mào gà

Triệu chứng sùi mào gà

Triệu chứng sùi mào gà

Triệu chứng ban đầu: Không có triệu chứng hoặc chỉ xuất hiện các nốt mụn nhỏ, mềm, màu hồng nhạt hoặc màu da.

Triệu chứng khi bệnh tiến triển: Các nốt mụn phát triển nhanh chóng thành các u nhú mềm, có hình dạng giống hoa mào gà hoặc súp lơ. Các u nhú có thể gây ngứa, đau hoặc chảy máu.

Các vị trí xuất hiện: Sùi mào gà thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục, miệng hoặc hậu môn.

2. Mụn rộp sinh dục

Triệu chứng mụn rộp sinh dục

Triệu chứng mụn rộp sinh dục

Triệu chứng ban đầu: Xuất hiện các mụn nước nhỏ, màu hồng nhạt hoặc màu da trên da hoặc niêm mạc ở bộ phận sinh dục, miệng hoặc hậu môn.

Triệu chứng khi mụn nước vỡ: Các mụn nước vỡ ra thành các vết loét nông, có màu đỏ hoặc màu da. Các vết loét có thể gây đau, ngứa hoặc khó chịu.

Các vị trí xuất hiện: Tương tự như sùi mào gà, mụn rộp sinh dục cũng thường xuất hiện ở vùng kín, miệng và cả hậu môn.

     Sẽ rất khó để bạn có thể tự nhận biết sùi mào gà hoặc mụn rộp sinh dục nếu chỉ quan sát bằng mắt thường. Do đó sau hoạt động tình dục, nếu cơ thể xuất hiện những nốt mụn lạ thì không nên chần chừ mà hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và kiểm tra. 

Xem thêm: Sùi mào gà xuất hiện sau bao lâu và những biến chứng nguy hại của bệnh

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà và mụn rộp sinh dục

Các yếu tố nguy cơ gây sùi mào gà và mụn rộp sinh dục:

Quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp bảo vệ khác làm tăng nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà và mụn rộp sinh dục.

Có nhiều bạn tình: Có nhiều bạn tình sẽ càng làm tăng nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà và mụn rộp sinh dục.

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây lan chủ yếu của sùi mào gà và mụn rộp sinh dục

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây lan chủ yếu của sùi mào gà và mụn rộp sinh dục

Tiếp xúc với người nhiễm bệnh: Nếu bạn có tiếp xúc thân mật hoặc sử dụng chung những vật dụng cá nhân như quần áo, khăn tắm, bàn chải đánh răng,... với người khác thì nguy cơ nhiễm bệnh sẽ vô cùng cao. 

Tình trạng sức khỏe: Một số vấn đề sức khỏe như suy giảm hệ miễn dịch có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà và mụn rộp sinh dục.

Xem thêm: Cách phân biệt sùi mào gà và viêm họng hạt

Thăm khám - điều trị sùi mào gà và mụn rộp sinh dục như thế nào?

Để phát hiện sớm sùi mào gà và mụn rộp sinh dục, bạn có thể thực hiện những theo những cách sau:

1. Thăm khám

Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm sùi mào gà hoặc mụn rộp sinh dục, hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sơ bộ bên ngoài cũng như hướng dẫn làm xét nghiệm để xác nhận chẩn đoán. Bạn không nên tự ti về bệnh lý mà không tiến hành thăm khám. Càng kéo dài tình trạng bệnh sẽ càng nguy hiểm, thậm chí biến chứng nguy hại đối với sức khỏe. 

Kiểm tra sùi mào gà và mụn rộp sinh dục

2. Điều trị

Tuỳ thuộc vào nguyên nhân, mức độ bệnh lý mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp cho từng người. Những giải pháp chuyên trị sùi mào gà và mụn rộp sinh dục phổ biến là:

Phương pháp nội khoa: Được ứng dụng khi bệnh mới khởi phát nhẹ. Bác sĩ sẽ dùng thuốc uống, thuốc bôi kháng sinh để giảm sưng đau, chống viêm cũng như ức chế tác nhân gây bệnh từ sâu bên trong. 

Phương pháp ngoại khoa: Để được điều trị bệnh sùi và mụn rộp bởi công nghệ tiên tiến và hiệu quả lâu dài, bạn nên di chuyển đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Những phương pháp chuyên trị bệnh lý hiện đại là công nghệ ALA - PDT chuyên trị sùi mào gà, liệu pháp miễn dịch gene sinh học trong trị mụn rộp sinh dục. 

Phòng khám chuyên trị bệnh tình dục an toàn - kín đáo

Một trong những địa chỉ chuyên thực hiện thăm khám, xét nghiệm cũng như điều trị sùi mào gà và mụn rộp sinh dục an toàn, kín đáo, hiệu quả tức thời là Phòng khám Đa khoa Tháng Tám. Tháng Tám được biết đến rộng rãi vì sở hữu đội ngũ y bác sĩ tài năng, công nghệ hiện đại, môi trường y tế lý tưởng cùng chi phí dịch vụ vô cùng phải chăng. 

Xem thêm: Tư vấn sùi mào gà cùng bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội

Cách phòng ngừa sùi mào gà và mụn rộp sinh dục

Những cách phòng tránh sùi mào gà và mụn rộp sinh dục là:

Quan hệ tình dục an toàn: Sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp bảo vệ khác khi quan hệ tình dục.

Tránh quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh: Nếu bạn nghi ngờ bạn tình của mình bị nhiễm bệnh, hãy nói chuyện với họ và tránh quan hệ tình dục cho đến khi họ được chẩn đoán và điều trị.

Tiêm vắc-xin: Có vắc-xin ngừa sùi mào gà và mụn rộp sinh dục. Vắc-xin ngừa sùi mào gà có thể giúp ngăn ngừa 90% trường hợp nhiễm bệnh. Vắc-xin ngừa mụn rộp sinh dục có thể giúp ngăn ngừa 70% trường hợp nhiễm virus HSV-2.

Chăm sóc sức khỏe: Duy trì lối sống lành mạnh và có hệ miễn dịch khỏe mạnh có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà và mụn rộp sinh dục.

Tổng kết

Những thông tin trên sẽ giúp bạn phân biệt rõ sùi mào gà và mụn rộp sinh dục. Thăm khám thường xuyên chính là cách để phát hiện bệnh cũng như có biện pháp can thiệp và chữa trị kịp thời, tránh để lại biến chứng nguy hiểm về lâu dài.

Thời gian hoạt động: 8:00-20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ

Địa chỉ phòng khám: 74 Cách Mạng Tháng 8, P.6, Q.3, TP.HCM

Hotline tư vấn: 028 7300 0666

Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]