Test sùi mào gà tại nhà: Nên hay không?

Sau hoạt động tình dục không an toàn, nhiều người lo ngại mình bị lây nhiễm sùi mào mà từ đối tác của mình. Mọi người thường cảm thấy lo lắng và tự ti khi có những biểu hiện nghi nhiễm sùi mào gà. Giải pháp để phát hiện bệnh nhanh chóng và kín đáo là tự kiểm tra sùi mào gà. Vậy có nên test sùi mào gà tại nhà hay không, hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây.   

Khi nào cần làm xét nghiệm sùi mào gà?

Sùi mào gà là bệnh do virus HPV gây nên với hơn 80% ca nhiễm là do thực hiện giao hợp không an toàn qua âm đạo, đường hậu môn, thậm chí đường miệng. Sùi mào gà nếu không phát hiện và chữa trị sớm sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hại đến khả năng sinh sản sinh dục, thậm chí chuyển biến thành ung thư. Do đó, nhiều bệnh nhân quan tâm đến việc test sùi mào gà tại nhà với mục đích phát hiện bệnh từ sớm. Vậy những trường hợp nào cần xét nghiệm sùi mào gà? Thực tế, bạn sẽ cần xét nghiệm kiểm tra virus HPV trong những trường hợp sau:

Cơ thể có triệu chứng của sùi mào gà 

Nếu bạn hoặc bạn tình có những triệu chứng của sùi mào gà như nổi mụn nhỏ hoặc tổn thương lớn trên da, những nốt mụn sần sùi, chứa mủ, có thể gây đau hoặc không đau, mụn dễ vỡ,.... thì cần xét nghiệm để xác định liệu bản thân có đang bị lây nhiễm virus HPV hay không. 

Kiểm tra mức độ nhiễm virus HPV

Đối với những người ở trong nhóm có nguy cơ cao (như có nhiều bạn tình) thì việc kiểm tra HPV sẽ giúp phát hiện khả năng bị lây nhiễm HPV từ sớm cũng như kiểm tra được tuýp và mức độ HPV có trong cơ thể. 

Những trường hợp nên thực hiện xét nghiệm sùi mào gà

Những trường hợp nên thực hiện xét nghiệm sùi mào gà

Theo dõi sau điều trị

Nếu bạn đã từng điều trị sùi mào gà trước đó, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm lại để đảm bảo rằng virus đã được ức chế và không tái phát trở lại.

Kiểm tra định kỳ

Trong một số trường hợp, đặc biệt là đối với phụ nữ, xét nghiệm HPV có thể được thực hiện định kỳ để theo dõi mức độ nhiễm virus và giảm nguy cơ phát triển thành các bệnh nền như ung thư tử cung hoặc ung thư cổ tử cung.

Nhóm người có rủi ro cao

Những người có nhiều đối tác tình dục hoặc có hệ miễn dịch yếu đều thuộc nhóm có rủi ro cao bị lây nhiễm HPV. Do đó, xét nghiệm sùi mào gà được chỉ định như một giải pháp để tầm soát bệnh lý từ sớm. 

Test sùi mào gà tại nhà bằng cách nào?

Sùi mào gà là bệnh xã hội nhạy cảm nên nhiều bệnh nhân không mong muốn người khác biết được bệnh lý bản thân đang mắc phải. Do đó test sùi mào gà tại nhà là giải pháp được đông đảo mọi người tìm đến. Test nhanh sùi mào gà tại nhà nên thực hiện bằng cách nào? Trên thực tế, không có phương pháp test nhanh sùi mào gà nào được ứng dụng tại nhà có độ chính xác bằng việc thực hiện tại các trung tâm y tế. Nguyên nhân là vì quy trình test sùi mào gà cần trải qua những bước sau:

- Lấy mẫu thu: Mẫu dịch thường được lấy từ vùng cổ tử cung ở phụ nữ hoặc từ vùng sinh dục ở nam giới và phụ nữ. Bác sĩ sẽ sử dụng một công cụ nhỏ để lấy một mẫu tế bào từ vùng đó.

Test sùi mào gà tại nhà - nên hay không?

Test sùi mào gà tại nhà - nên hay không?

Chuyển mẫu đến phòng thí nghiệm: Mẫu dịch sẽ được chuyển đến phòng thí nghiệm. Ở đó, mẫu sẽ được phân tích kỹ càng nhằm xác định có sự tồn tại của virus HPV hay không cũng như loại virus đó là gì.

Trả kết quả thử nghiệm và tư vấn: Sau khi xét nghiệm hoàn thành, bác sĩ sẽ thông báo kết quả và tư vấn về các bước điều trị hoặc phòng tránh sùi mào gà để người bệnh dễ dàng nắm bắt.

Lý do nên xét nghiệm sùi mào gà tại cơ sở y tế

Như đã đề cập, thực tế không có phương pháp test sùi mào gà tại nhà nào là có độ chính xác cao. Vì lẽ đó, bạn nên thực hiện xét nghiệm sùi mào gà tại những cơ sở y tế uy tín. Test sùi mào gà tại bệnh viện/phòng khám chuyên khoa sẽ có những lợi ích nổi trội như:

- Chính xác và đáng tin cậy: Xét nghiệm sùi mào gà tại cơ sở y tế sẽ giúp mẫu được thu thập đúng cách cũng như xử lý chính xác để đảm bảo kết quả trả về có độ chính xác cao. Bên cạnh đó, các phòng thí nghiệm chuyên biệt sẽ có đầy đủ trang thiết bị và chuyên gia kỹ thuật chuyên nghiệp để thực hiện quy trình xét nghiệm một cách hiệu quả và an toàn. 

Chẩn đoán bệnh đúng: Khi xét nghiệm sùi mào gà tại cơ sở y tế, bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả để đưa ra đánh giá dự đoán cũng như cung cấp giải pháp điều trị phù hợp. Khi đó, virus HPV sẽ được tầm soát sớm nhằm phòng tránh các biến chứng nguy hại đối với sức khỏe. Nếu bạn tự ý test sùi mào gà tại nhà sẽ không có ai đảm bảo kết quả trả về có chính xác hay không.

Nên thực hiện xét nghiệm sùi mào gà tại trung tâm y tế uy tín

Nên thực hiện xét nghiệm sùi mào gà tại trung tâm y tế uy tín 

Tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình: Sau khi nhận được kết quả, bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ cho bệnh nhân. Điều này bao gồm giải đáp thắc mắc về kết quả, cung cấp thông tin và kiến thức về HPV. Hơn nữa, bác sĩ sẽ hướng dẫn về các bước tiếp theo, nhất là đối với các trường hợp cần phải theo dõi hoặc điều trị. 

Điều trị sớm: Nếu kết quả cho thấy bạn đã bị nhiễm trùng HPV, việc điều trị sẽ được chỉ định sớm để ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Bác sĩ sẽ căn cứ vào mức độ bệnh lý để cung cấp các giải pháp chữa sùi mào gà như dùng thuốc hoặc ứng dụng các phương pháp vật lý khác để loại bỏ nốt sùi mào gà. 

Tầm soát và giảm nguy cơ ung thư: Nếu xét nghiệm dương tính HPV, đặc biệt là các loại HPV có nguy cơ cao dẫn đến ung thư thì bác sĩ sẽ thông báo đến bạn. Khi đó, các xét nghiệm tầm soát ung thư cũng được cung cấp để bạn phát hiện sớm bệnh lý, tránh gây hại đến sức khoẻ và tính mạng về sau. 

Những phương pháp xét nghiệm sùi mào gà hiện nay

Thay vì tự ý test sùi mào gà tại nhà, bạn có thể đến ngay các trung tâm y tế uy tín để kiểm tra bằng những phương pháp test sùi mào gà cho kết quả chính xác hơn. Những phương pháp xét nghiệm sùi mào gà được ứng dụng phổ biến hiện nay là:

Phương pháp dùng axit axetic

Bác sĩ sẽ sử dụng axit này với nồng độ vừa phải để bôi lên vị trí có nốt sùi và chờ đợi trong 3 - 5 phút. Nếu vùng này chuyển sang màu trắng thì có khả năng bạn đã bị lây nhiễm sùi mào gà. 

Phương pháp dùng mẫu bệnh phẩm

Bác sĩ sẽ thực hiện lấy mẫu trực tiếp từ cơ thể bệnh nhân hoặc lấy trực tiếp từ các u nhú. Sau khi mẫu bệnh phẩm được chuyển đến phòng thử nghiệm chuyên nghiệp, các chuyên viên sẽ phân tích xem có sự tồn tại của virus HPV trong u nhú hay không. Hơn nữa, phương pháp này còn đánh giá được mức độ nhiễm bệnh sùi mào gà mà người bệnh đang mắc phải.

Các phương pháp xét nghiệm sùi mào gà phổ biến

Các phương pháp xét nghiệm sùi mào gà phổ biến 

Xét nghiệm máu

Đây là phương pháp được sử dụng khá phổ biến vì độ an toàn, nhanh chóng và chính xác cao. Kỹ thuật này thường áp dụng đối với những trường hợp nghi bị nhiễm HPV và các triệu chứng bên ngoài cơ thể chưa quá rõ rệt. 

Xét nghiệm Cobas – Test

Phương pháp này sẽ lấy mẫu từ một phần tế bào chết tại khu vực cổ tử cung. Xét nghiệm này sẽ giúp phát hiện ung thư cổ tử cung cũng như tìm ra HPV cùng lúc. Kỹ thuật này có độ nhận diện virus hiệu quả lên đến 90 - 95%. 

Xem thêm: Phòng khám sùi mào gà tại quận 3

Tổng kết

Test sùi mào gà tại nhà là phương án không khả thi vì tiềm ẩn nhiều rủi ro và độ chính xác không cao. Do đó, để được xét nghiệm sùi mào gà chính xác nhất, bạn nên di chuyển đến các phòng khám chuyên khoa. Một địa chỉ xét nghiệm sùi mào gà an toàn, kín đáo và uy tín được nhiều bệnh nhân trong và ngoài khu vực TPHCM tin chọn là Phòng khám Đa khoa Tháng Tám. Tại đây sẽ cung cấp các giải pháp để bạn nhanh chóng thoát khỏi nỗi ám ảnh về sùi mào gà. 

Thời gian hoạt động: 8:00-20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ

Địa chỉ phòng khám: 74 Cách Mạng Tháng 8, P.6, Q.3, TP.HCM

Hotline tư vấn: 028 7300 0666

Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]