Tổng hợp các bệnh xã hội nổi mụn: Nguyên nhân, cách nhận biết, điều trị và phòng bệnh

Bệnh xã hội là một thuật ngữ chung để chỉ các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Các bệnh xã hội có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, trong đó nổi mụn là một trong những triệu chứng phổ biến nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các bệnh xã hội nổi mụn, bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và cách phòng ngừa.

Các bệnh xã hội nổi mụn thường gặp hiện nay

     Bệnh xã hội - nhóm bệnh với nguyên nhân lây lan chủ yếu là do quan hệ tình dục không an toàn. Đây là những bệnh lý được cộng đồng quan tâm cao vì các biến chứng nguy hiểm mà chúng để lại đối với sức khỏe. Một trong các triệu chứng điển hình của bệnh xã hội là nổi mụn. Tổng hợp bệnh xã hội nổi mụn phổ biến hiện nay, bao gồm:

- Sùi mào gà: là bệnh lây truyền qua đường giao hợp tình dục không an toàn do virus HPV gây ra. Các nốt sùi mào gà thường xuất hiện ở vùng kín, miệng, hậu môn hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Các nốt sùi có thể có màu hồng hoặc trắng, mềm, ẩm ướt và có thể mọc thành từng chùm. Mụn ở bệnh xã hội do sùi mào gà thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác dẫn đến người bệnh còn thờ ơ và điều trị chậm trễ. 

Các bệnh xã hội nổi mụn

Mụn rộp sinh dục: do virus herpes simplex (HSV) gây nên và cũng lây lan qua đường tình dục không an toàn. Các mụn nước mụn rộp sinh dục thường xuất hiện ở vùng kín nam và nữ, khu vực miệng, hậu môn hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Các mụn nước có thể gây đau đớn, ngứa ngáy và có thể vỡ ra và chảy dịch.

Giang mai: Trong các bệnh xã hội nổi mụn thường gặp, giang mai mà một trong những bệnh có biến chứng nguy hại cao đối với sức khỏe - do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Giai đoạn đầu của giang mai có thể gây ra các vết loét nhỏ, nông ở vùng kín, miệng hoặc hậu môn. Các vết loét có thể tự khỏi trong vòng vài tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, giang mai có thể phát triển tiềm ẩn không triệu chứng trong cơ thể trong nhiều năm liền và tiến triển thành các giai đoạn nghiêm trọng hơn, gây ra các biến chứng nguy hiểm như tổn thương não, tim, mắt và dây thần kinh.

Xem thêm: Tổng hợp các căn bệnh xã hội có mức độ nguy hiểm cao đối với sức khỏe

Phân biệt bệnh xã hội nổi mụn và mụn bình thường

     Mụn của bệnh xã hội và mụn bình thường đều là những tổn thương trên da, nhưng có những điểm khác biệt cơ bản như sau:

Nguyên nhân: Mụn bình thường thường do viêm nang lông, rối loạn nội tiết tố hoặc dị ứng, trong khi bệnh xã hội nổi mụn là do nhiễm vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng.

Vị trí: Mụn bình thường thường xuất hiện ở mặt, ngực, lưng, vai, cánh tay,... trong khi mụn của bệnh xã hội thường xuất hiện ở vùng kín, miệng, hậu môn hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Kích thước và hình dạng: Mụn bình thường thường có kích thước nhỏ, tròn hoặc oval, trong khi mụn của bệnh xã hội có thể có kích thước lớn hơn, hình dạng bất thường.

Phân biệt bệnh xã hội nổi mụn và mụn thường

Màu sắc: Mụn bình thường thường có màu đỏ, trắng hoặc đen, trong khi mụn của bệnh xã hội có thể có màu hồng, trắng, nâu, đỏ sẫm hoặc đen.

Vết thương: Mụn bình thường thường không gây ra vết thương, trong khi bệnh xã hội nổi mụn có thể gây ra vết thương, loét, chảy máu hoặc chảy dịch.

Ngứa ngáy: Mụn bình thường có thể gây ngứa ngáy, nhưng không nghiêm trọng, trong khi mụn của bệnh xã hội thường gây ngứa ngáy dữ dội.

Đau: Mụn bình thường thường không gây đau, trong khi mụn của bệnh xã hội có thể gây đau đớn, đặc biệt là khi bị vỡ.

Lây lan: Mụn bình thường không lây lan, trong khi mụn của bệnh xã hội có thể lây lan qua tiếp xúc da kề da, tiếp xúc với dịch tiết của mụn hoặc sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh.

Xem thêm: Mách bạn các bệnh xã hội ở miệng có mức độ nguy hiểm cao với cơ thể

Thăm khám nhận biết bệnh xã hội nổi mụn

      Nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị mắc bệnh xã hội nổi mụn, hãy đi khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng, hỏi tiền sử bệnh và xét nghiệm để xác định loại bệnh xã hội mà bạn mắc phải.

Khám lâm sàng

     Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra các tổn thương trên da, bao gồm kích thước, hình dạng, màu sắc, vị trí, mức độ đau và ngứa của mụn. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như miệng, hậu môn và họng, để tìm kiếm các dấu hiệu của bệnh xã hội.

Hỏi tiền sử bệnh

     Bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng của bạn, bao gồm thời gian xuất hiện mụn, mức độ nghiêm trọng của mụn và các yếu tố có thể làm cho mụn trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, các câu hỏi về tiền sử tình dục, số lượng bạn tình và việc sử dụng bao cao su cũng sẽ được khai thác. Việc chia sẻ thật lòng sẽ giúp bác sĩ hiểu rõ hơn về những yếu tố có khả năng bị lây nhiễm bệnh của bạn. 

Thăm khám và kiểm tra bệnh xã hội nổi mụn

Xét nghiệm

     Tùy thuộc vào loại bệnh xã hội mà bác sĩ nghi ngờ, bạn có thể được chỉ định làm các xét nghiệm sau:

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu có thể được sử dụng để phát hiện các vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng gây bệnh xã hội.

Xét nghiệm dịch tiết: Xét nghiệm dịch tiết có thể được sử dụng để phát hiện vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng gây bệnh xã hội.

Xét nghiệm PCR: Xét nghiệm PCR là một xét nghiệm hiện đại có thể được sử dụng để phát hiện các vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng gây bệnh xã hội với độ chính xác cao.

Xem thêm: Khám sàng lọc bệnh xã hội như thế nào?

Phương pháp điều trị bệnh xã hội nổi mụn

      Các phương pháp chuyên dùng trong điều trị bệnh xã hội nổi mụn là:

Phương pháp nội khoa

     Điều trị nội khoa là sử dụng thuốc để điều trị bệnh xã hội. Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh xã hội nổi mụn bao gồm: Thuốc kháng sinh, thuốc kháng virus,... Tuy nhiên, các trường hợp dùng thuốc chỉ áp dụng khi bệnh đang ở giai đoạn mới khởi phát cũng như hỗ trợ ức chế tác nhân gây bệnh từ sâu bên trong. 

Phòng khám chuyên thăm khám và điều trị bệnh xã hội nổi mụn

Phương pháp ngoại khoa

Liệu pháp cân bằng miễn dịch: Liệu pháp miễn dịch là sử dụng các phương pháp kích thích hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại bệnh. Liệu pháp miễn dịch có thể được sử dụng để điều trị giang mai.

Phương pháp INT: Liệu pháp miễn dịch gene sinh học INT có thể được sử dụng để điều trị mụn rộp sinh dục ở những người bị tái phát nhiều lần. Phương pháp này có thể giúp giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các đợt bùng phát.

Phương pháp ALA - PDT: ALA-PDT là phương pháp điều trị sùi mào gà sử dụng ánh sáng và một chất cảm quang có tên là axit 5-aminolevulinic (ALA). ALA được tiêm vào vùng da bị sùi mào gà, sau đó ánh sáng được chiếu vào vùng da đó. Ánh sáng sẽ kích hoạt ALA tạo ra oxy nguyên tử, oxy nguyên tử sẽ phá hủy các tế bào sùi mào gà.

Xem thêm: Tổng hợp các phòng khám bệnh xã hội uy tín - chất lượng tại TP.HCM

Cách phòng tránh bệnh xã hội nổi mụn

     Cách tốt nhất để phòng tránh bệnh xã hội nổi mụn là quan hệ tình dục an toàn, bao gồm:

Sử dụng bao cao su: Bao cao su là biện pháp phòng tránh bệnh xã hội hiệu quả nhất. Bao cao su giúp ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp giữa da và dịch tiết của người bệnh, từ đó giúp ngăn ngừa lây nhiễm bệnh.

Phòng tránh bệnh xã hội nổi mụn

Không quan hệ tình dục với người có nhiều bạn tình: Người có nhiều bạn tình có nguy cơ cao mắc bệnh xã hội hơn.

Tiêm phòng: Một số bệnh xã hội có thể được phòng ngừa bằng tiêm phòng, chẳng hạn như tiêm phòng vắc - xin HPV.

     Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý những điều sau để phòng tránh bệnh xã hội nổi mụn:

Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh, chẳng hạn như bàn chải đánh răng, khăn mặt,...

Không chạm vào các vết loét hoặc mụn của người bệnh.

Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước sau khi đi vệ sinh, thay tã cho trẻ em hoặc tiếp xúc với người bệnh.

Tổng kết

      Bệnh xã hội nổi mụn đang là vấn đề cấp bách của cộng động vì tốc độ lây lan nhanh chóng. Những biến chứng mà bệnh để lại có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, khả năng sinh sản sinh dục, thậm chí là tính mạng. Do đó khi có dấu hiệu xuất hiện mụn lạ bất thường, bạn không nên chủ quan mà hãy thực hiện thăm khám kiểm tra càng sớm càng tốt. 

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁNG TÁM

Thời gian hoạt động: 8:00-20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ

Địa chỉ phòng khám: 74 Cách Mạng Tháng 8, P.6, Q.3, TP.HCM

Hotline tư vấn: 028 7300 0666

Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]