Xét nghiệm bệnh xã hội sau bao lâu? Thời gian nhận kết quả và chi phí cụ thể

Bệnh xã hội là những bệnh chủ yếu lây lan thông qua con đường tình dục không an toàn. Đây là vấn đề nhạy cảm và thường để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng đối với sức khỏe. Cách để nhận biết bệnh sớm là thực hiện xét nghiệm. Vậy xét nghiệm bệnh xã hội sau bao lâu? hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây. 

Xét nghiệm bệnh xã hội là gì?

Theo thống kê, tình hình bệnh xã hội tại Việt Nam trong những năm gần đây có xu hướng gia tăng. Năm 2022, cả nước ghi nhận hơn 100.000 trường hợp mắc bệnh xã hội, trong đó có hơn 50.000 trường hợp mắc lậu, hơn 20.000 trường hợp mắc chlamydia, hơn 10.000 trường hợp mắc giang mai, hơn 5.000 trường hợp mắc HIV. Đây là con số báo động và cần được quan tâm. Các bệnh xã hội phổ biến tại Việt Nam bao gồm:

- Lậu: Lậu là bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra, lây truyền qua đường tình dục. Bệnh có thể gây viêm nhiễm ở nhiều bộ phận trên cơ thể, bao gồm: niệu đạo, tử cung, vòi trứng, buồng trứng, trực tràng, cổ họng, mắt,...

Giang mai: Giang mai là bệnh do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên, chủ yếu thông qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Giang mai thường để lại nhiều tổn thương ở trên da, niêm mạc, hệ thần kinh, xương, khớp. Nguy hiểm hơn cả là bệnh có thể làm tổn hại đến tính mạng của người bệnh bất cứ lúc nào. 

Xét nghiệm bệnh xã hội sau bao lâu

Xét nghiệm bệnh xã hội sau bao lâu

Sùi mào gà: Là bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus HPV gây ra. Bệnh có thể gây ngứa, đau và khó chịu. Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến biến chứng ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật và ung thư hậu môn.

Mụn rộp sinh dục: Là bệnh lý do virus herpes simplex (HSV) gây ra với con đường lây lan chủ yếu là giao hợp không an toàn. Mụn rộp sinh dục thường để lại nhiều biến chứng nguy hại với sức khỏe sinh sản sinh dục nếu không được điều trị đúng cách, thậm chí dễ tái đi tái lại nhiều lần. 

Xem thêm: Tổng hợp các căn bệnh xã hội có mức độ nguy hiểm cao đối với sức khỏe

     Vậy xét nghiệm bệnh xã hội là gì và xét nghiệm bệnh xã hội sau bao lâu thì có? Xét nghiệm bệnh xã hội là một thủ tục y tế được sử dụng để phát hiện các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). Xét nghiệm có thể được thực hiện trên máu, nước tiểu, dịch âm đạo, dịch niệu đạo hoặc các mẫu mô khác.

Xem thêm: Bệnh xã hội giai đoạn đầu có triệu chứng như thế nào?

Xét nghiệm bệnh xã hội sau bao lâu thì có?

Phần lớn những trường hợp mong muốn thực hiện xét nghiệm bệnh tình dục đều thắc mắc xét nghiệm bệnh xã hội sau bao lâu thì có. Thời gian có kết quả xét nghiệm bệnh xã hội phụ thuộc vào loại xét nghiệm và cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm, cụ thể là:

Các xét nghiệm chẩn đoán nhanh: thường có kết quả trong vòng 15 phút đến 2 giờ.

Các xét nghiệm huyết thanh: thường có kết quả trong vòng 1-2 ngày. 

Các xét nghiệm phân tích vi sinh: thường có kết quả trong vòng 1-2 ngày. 

Thời gian có kết quả xét nghiệm bệnh xã hội

Thời gian có kết quả xét nghiệm bệnh xã hội

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thời gian có kết quả xét nghiệm có thể lâu hơn, tùy thuộc vào các yếu tố sau:

Số lượng mẫu xét nghiệm: Nếu số lượng mẫu xét nghiệm lớn, thời gian có kết quả có thể lâu hơn.

Kỹ thuật xét nghiệm: Một số kỹ thuật xét nghiệm phức tạp hơn có thể mất nhiều thời gian hơn để có kết quả.

Cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm: Các cơ sở y tế lớn, có trang thiết bị hiện đại thường có thể có kết quả xét nghiệm nhanh hơn các cơ sở y tế nhỏ, có trang thiết bị hạn chế.

Xét nghiệm bệnh xã hội sau bao lâu có kết quả thường không cố định và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, bạn có thể đến ngay các cơ sở y tế để được hướng dẫn và có giải pháp xét nghiệm cụ thể hơn về tình trạng của mình. 

Xem thêm: Tầm soát bệnh xã hội như thế nào và chi phí là bao nhiêu?

Các dạng xét nghiệm bệnh xã hội thường gặp hiện nay

Bên cạnh xét nghiệm bệnh xã hội sau bao lâu thì phương pháp xét nghiệm cũng giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người bệnh. Các phương pháp phổ biến hiện  nay bao gồm:

Xét nghiệm chẩn đoán nhanh: Đây là những xét nghiệm đơn giản, nhanh chóng có thể được thực hiện tại phòng khám hoặc phòng thí nghiệm. Các xét nghiệm chẩn đoán nhanh thường được sử dụng để kiểm tra lậu, chlamydia, giang mai và HIV. 

Xét nghiệm huyết thanh: Xét nghiệm này kiểm tra máu của bạn để tìm kháng thể chống lại một bệnh cụ thể. Kháng thể là các protein được cơ thể tạo ra để chống lại nhiễm trùng. Xét nghiệm huyết thanh thường được sử dụng để kiểm tra HIV, viêm gan B và viêm gan C. 

Xét nghiệm phân tích vi sinh: Xét nghiệm này kiểm tra mẫu dịch của bạn dưới kính hiển vi để tìm vi khuẩn hoặc virus gây bệnh. Xét nghiệm phân tích vi sinh thường được sử dụng để kiểm tra lậu, chlamydia và giang mai. 

Các dạng xét nghiệm bệnh xã hội thường gặp

Các dạng xét nghiệm bệnh xã hội thường gặp

Xét nghiệm sinh học phân tử: Xét nghiệm này sử dụng kỹ thuật PCR (Polymerase Chain Reaction) để phát hiện các đoạn ADN hoặc ARN của tác nhân gây bệnh trong mẫu bệnh phẩm. Xét nghiệm sinh học phân tử thường được sử dụng để kiểm tra HIV, lậu, chlamydia, giang mai, sùi mào gà. 

Xét nghiệm PCR nhanh: Đây là một biến thể của xét nghiệm PCR, có thể được thực hiện tại phòng khám hoặc phòng thí nghiệm. Xét nghiệm PCR nhanh áp dụng trong phát hiện bệnh lậu, chlamydia và giang mai, HIV,...

Xét nghiệm miễn dịch men: Xét nghiệm này sử dụng các kháng thể gắn với enzyme để phát hiện các tác nhân gây bệnh. Xét nghiệm miễn dịch men thường được sử dụng để kiểm tra lậu, chlamydia và giang mai. 

Xét nghiệm miễn dịch hóa phát quang: Xét nghiệm này sử dụng các kháng thể gắn với chất phát quang để tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Xét nghiệm miễn dịch hóa phát quang thường được sử dụng để kiểm tra lậu, giang mai,...

Xem thêm: Khám sáng lọc bệnh xã hội gồm như thế nào

Chi phí xét nghiệm bệnh xã hội là bao nhiêu?

Xét nghiệm bệnh xã hội sau bao lâu và chi phí xét nghiệm luôn là nỗi bâng khuâng lớn nhất của mọi người bệnh. Trên thực tế, chi phí xét nghiệm bệnh xã hội thường không cố định và sẽ dựa trên một số yếu tố sau:

Loại xét nghiệm: Chi phí xét nghiệm bệnh xã hội có thể khác nhau tùy thuộc vào loại xét nghiệm mà bạn đang thực hiện. Các xét nghiệm chẩn đoán nhanh thường có chi phí thấp hơn các xét nghiệm sinh học phân tử.

Chi phí xét nghiệm bệnh xã hội

Chi phí xét nghiệm bệnh xã hội

- Số lượng bệnh mà bạn đang được kiểm tra: Chi phí xét nghiệm bệnh xã hội cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào số lượng bệnh mà bạn đang được kiểm tra. Ví dụ, xét nghiệm tổng quát bệnh xã hội sẽ có chi phí cao hơn xét nghiệm chỉ kiểm tra một bệnh cụ thể.

Cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm: Chi phí xét nghiệm bệnh xã hội cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm. Các cơ sở y tế lớn, có trang thiết bị hiện đại thường có chi phí xét nghiệm cao hơn các cơ sở y tế nhỏ, có trang thiết bị hạn chế.

Phòng khám xét nghiệm bệnh xã hội nhanh chóng - uy tín - bảo mật

Phòng khám xét nghiệm bệnh xã hội nhanh chóng - uy tín - bảo mật

Để được xét nghiệm bệnh xã hội nhanh chóng và có chi phí phải chăng, bạn có thể tìm đến ngay Phòng khám Đa khoa Tháng Tám. Đây là phòng khám bệnh xã hội uy tín tại khu vực TP.HCM với các bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, từng làm việc tại nhiều bệnh viện lớn cả nước. Đặc biệt, Tháng Tám là số ít cơ sở y tế tư nhân sở hữu công nghệ xét nghiệm bệnh xã hội hiện đại, cao cấp với chi phí thực hiện phù hợp với mọi người lao động. 

Xem thêm: Tổng hợp các phòng khám bệnh xã hội uy tín - chất lượng tại TP.HCM

Tổng kết

Xét nghiệm bệnh xã hội sau bao lâu đã được thông tin tại bài viết trên. Khi có dấu hiệu nghi nhiễm bệnh, mọi người không nên chần chừ mà hãy tìm đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, xét nghiệm và thực hiện điều trị bệnh sớm, tránh để lại biến chứng nguy hại về lâu dài. 

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁNG TÁM

Thời gian hoạt động: 8:00-20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ

Địa chỉ phòng khám: 74 Cách Mạng Tháng 8, P.6, Q.3, TP.HCM

Hotline tư vấn: 028 7300 0666

Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]